การตลาด - ธุรกิจ » อาหารหมักดอง-สมุนไพร โอกาสไทยเจาะตลาดแคนาดายุคโควิด-19

อาหารหมักดอง-สมุนไพร โอกาสไทยเจาะตลาดแคนาดายุคโควิด-19

12 กันยายน 2020
98   0

Healthy food immune boosting selection. Cold and flu remedy relief. High in antioxidants, minerals and vitamins. Top view

ก่อนวิกฤตการแพร่ระบาดของไวรัส COVID-19 (โควิด-19) กระแสของสินค้าอาหารเพื่อสุขภาพ หรือ Healthy Food Trend ได้รับความนิยมอยู่แล้วทั่วโลก ไลฟ์สไตล์ของคนยุคใหม่นั้น ส่วนใหญ่มองหาสินค้าที่จะทำให้ชีวิตมีสุขภาพความเป็นอยู่ที่ดีขึ้นตั้งแต่ การเปลี่ยนรูปแบบอาหาร หันมาทานอาหารเพื่อสุขภาพ เลือกอาหารที่มาจากธรรมชาติมากที่สุด ออกกำลังกายเพิ่มมากขึ้น ไม่ว่าจะเป็น โยคะ วิ่ง หรือการเข้ายิมเป็นประจำ เป็นต้น

โดยในส่วนของสินค้าอาหาร ปัจจุบันนี้นอกเหนือจากประโยชน์ทางโภชนาการขั้นพื้นฐาน

คาร์โบไฮเดรท โปรตีน ไขมัน และแคลอรี่แล้ว ผู้คนยังให้ความสนใจไปถึง แร่ธาตุ และสารอาหารต่าง ๆ (Trace Mineral) ในเชิงลึกมากขึ้น ทำให้สินค้าเพื่อสุขภาพที่มีประโยชน์ต่อร่างกายที่ช่วยป้องกันโรค รักษาโรคได้ และเพิ่มระบบภูมิคุ้มกัน หรือ “Functional Foods” ได้รับความนิยมมากขึ้น จากที่แต่เดิมเจาะตลาดแต่เฉพาะกลุ่ม “Niche” เท่านั้น

ข้อมูลจาก สำนักงานส่งเสริมการค้าในต่างประเทศ ณ นครโทรอนโต รายงานว่า กระแสของการรักษาสุขภาพให้แข็งแรงด้วยการสร้างระบบภูมิคุ้มกัน (Immune System) นับว่าเป็นกระแสที่มีความสำคัญ โดยช่วงเดือนกุมภาพันธ์ – เมษายน 2563 ผู้บริโภคส่วนใหญ่อยู่ในช่วงตกใจ (Panic Mode) กับสถานการณ์โควิด-19 (COVID-19) จึงเน้นการตุนสินค้าอาหารขั้นพื้นฐานตั้งแต่ ข้าวสาร อาหารแห้ง แต่เมื่อผู้คนเริ่มหายตกใจ เริ่มตระหนักเห็นความสำคัญของการรักษาสุขภาพมากกว่าที่ผ่านมา โดยคีย์เวิร์ดที่สำคัญของสินค้าเพื่อสุขภาพในช่วงนี้คือการ “Enhance Immune System” ด้วยความเชื่อที่ว่าเมื่อร่างกายมีภูมิคุ้มกันที่แข็งแกร่งแล้ว จะทำให้สามารถป้องกันเชื้อโรคต่าง ๆ เข้าร่างกายได้ดี

จากข้อมูลพบว่า ในช่วงไตรมาสที่ 1 ของปี 2563 ยอดจำหน่ายสินค้าไวตามิน (Vitamin Supplement) ของบริษัท Jamieson เพิ่มขึ้น 16.5% โดยเฉพาะสินค้าที่มีการระบุฉลากว่า “Immunity Supplements” และผลการวิจัยของบริษัท Hartman Group พบว่าสินค้าประเภท Supplement and Functional Foods จะเป็นกลุ่มสินค้าที่มูลค่าจะขยายตัว 30% ต่อจากนี้ไป

fermented food on white background

ชี้ 3 กลุ่มอาหารมาแรง

อาหารหมักดอง (Fermented Food) ได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก เพราะผู้บริโภคเชื่อว่าจะช่วยเรื่องระบบย่อยอาหาร (Gut Heath) แล้วทำให้ร่างกายสามารถดูดซับสารอาหารที่เป็นประโยชน์ที่ดีขึ้น อาทิ

โยเกิร์ต กิมจิ มิโซะ Kombucha Sauerkraut (กะหล่ำปลีเปรี้ยว)

อาหารที่มีกากใยสูง (High In Fiber) และสินค้าประเภทโปรไบโอติคส์ (Probiotics) หรืออาหารที่ส่วนผสมแบคทีเรียชนิดดี ช่วยระบบการย่อยอาหารในลำไส้ใหญ่ เนื่องจากชาวตะวันตกมีสถิติอัตราเป็นโรคมะเร็งลำไส้สูง เพราะนิยมรับประทานอาหารแปรรูป (Processed Food) อาทิ แป้งขัดสี อาหารที่ใช้สารปรุงแต่งต่าง ๆ

อาหารสมุนไพร อาทิ ขิง (Ginger) และชาที่มีส่วนผสมสมุนไพร อาทิ Chamomile (พืชในตระกูลเดียวกับดาวเรือง), Lemon Verbena (มะนาวสายพันธุ์เวอร์บีน่า) และ Elderflower (ดอกไม้ที่มีต้นกำเนิดจากโรมาเนีย) ซึ่งเป็นสมุนไพรท้องถิ่นที่ชาวตะวันตกคุ้นเคย มีสรรพคุณในเรื่องของการเสริมสร้างระบบภูมิคุ้มกันในร่างกาย ในห้างค้าปลีกพบว่ามียอดจำหน่ายเพิ่มมากขึ้นตามกระแสที่เปลี่ยนไป

นายสมเด็จ สุสมบูรณ์ อธิบดีกรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ (DITP) กระทรวงพาณิชย์ กล่าวว่าประเทศไทยมีโอกาสทางการค้าเพราะมีความเชี่ยวชาญด้านสินค้าอาหารหมักดองอย่าง “น้ำปลา” และ “ปลาร้า” ซึ่งอยู่ในวิถีชีวิตคนไทยแต่ดั้งเดิม โดยผู้ประกอบการไทยควรทำการวิจัยเชิงลึก ศึกษาคุณประโยชน์ทางโภชนาการที่มากไปกว่าสารอาหารขั้นพื้นฐาน (ข้อมูลบนฉลาก Nutrition Fact) ว่ามีสรรพคุณดีต่อร่างกายอย่างไร มีข้อมูลเชิงวิทยาศาสตร์ที่สนับสนุนว่าสามารถส่งเสริมระบบย่อยและดูดซึมสารอาหารได้อย่างไร เช่นสินค้าพวกผักดอง ข้อมูลจากด้านบวกในเชิงวิทยาศาสตร์ อาจโน้มน้าวให้ชาวต่างชาติหันมาสนใจบริโภคน้ำปลา/ปลาร้า มากขึ้น (ที่รวมถึงอาหารไทยด้วย) มีจุดขายคือคุณประโยชน์ของการเพิ่มระบบภูมิคุ้มกันด้วยอาหาร (Immune System Booster with Real Food)

นอกจากนี้ โอกาสของสมุนไพรไทย ผักผลไม้เมืองร้อนต่างๆ ตั้งแต่ ฟ้าทะลายโจร ตรีผลา

(กลุ่มเสริมสร้างภูมิคุ้มกัน) มะขามป้อม ยอดสะเดา ผักเชียงดา มะระขี้นก (กลุ่มไวตามินซีและสารต้านอนุมูลอิสระสูง) ฯลฯ สามารถนำมาผลิตสินค้าอาหารเพื่อสุขภาพใหม่ ๆ ที่เป็น Functional Foods ได้เช่นกัน

สำหรับผู้ประกอบการไทยที่ต้องการ ขยายตลาดสินค้า สร้างโอกาสใหม่ๆ ให้กับธุรกิจ พร้อมขอรับการสนับสนุนจากโครงการ SMEs Pro-active จากกรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ กระทรวงพาณิชย์

ซึ่งมีงานที่น่าสนใจ เช่น SIAL Canada เป็นงานแสดงสินค้าอาหารและเครื่องดื่มที่ใหญ่งานหนึ่งของทวีปอเมริกาเหนือ ศึกษาข้อมูลและหลักเกณฑ์โครงการเพิ่มเติมได้ที่เว็บไซต์ https://smesproactive.ditp.go.th/ หรือ Facebook Page: SMEs Pro-active by DITP สอบถามรายละเอียดได้ที่ 02-507-7783 และ 02-507-7786

เรื่อง อนุสรา ทองอุไร : leaflet789@gmail.com