ท่องเที่ยว » อโกด้าชี้ คนไทยมีแนวโน้มสูงที่จะเที่ยวเชียงใหม่ จุดหมายปลายทางยอดนิยม

อโกด้าชี้ คนไทยมีแนวโน้มสูงที่จะเที่ยวเชียงใหม่ จุดหมายปลายทางยอดนิยม

8 ตุลาคม 2020
1276   0

อโกด้า แพลตฟอร์มดิจิทัลเพื่อการเดินทางท่องเที่ยว เผยผลการสำรวจของแคมเปญ GoLocal ที่อโกด้าได้จัดทำขึ้นเพื่อกระตุ้นการท่องเที่ยวในประเทศของหลายประเทศทั่วโลกพบว่า นักท่องเที่ยวไทย (78%) อินโดนีเซีย (76%) และสหรัฐอเมริกา (74%) เป็น 3 ชาติแรกที่อยากออกเดินทางท่องเที่ยวในประเทศมากที่สุด โดย 3 จุดหมายปลายทางยอดนิยมแรกของนักท่องเที่ยวไทย คือ เชียงใหม่ ภูเก็ต และหัวหิน ตามลำดับ

ผลการสำรวจยังแสดงให้เห็นว่า 3 ใน 4 ของนักท่องเที่ยวมีความพร้อมและอยากออกเดินทางท่องเที่ยวอีกครั้ง นักท่องเที่ยวชาวเวียดนาม (87%) อินโดนีเซีย (78%) และไต้หวัน (59%) เป็น 3 ชาติแรกที่อยากออกเดินทางมากที่สุด โดยรวมแล้ว ภายในช่วง 12 เดือนข้างหน้านี้ 65% ของนักท่องเที่ยวทั้งหมด อยากเดินทางท่องเที่ยวในประเทศ ส่วนอีก 35% อยากไปท่องเที่ยวในต่างประเทศ

ะยะเวลาการเดินทาง

ในการท่องเที่ยวยุคใหม่ นักเดินทางไทย 41% สะดวกเดินทางในระยะเวลา 3-4 ชั่วโมง ซึ่งใกล้เคียงกับค่าเฉลี่ยของนักท่องเที่ยวทั่วโลก (46%) ตามมาด้วย 36% ที่เลือกเดินทาง 2 ชั่วโมงหรือน้อยกว่า ซึ่งเป็นค่าเฉลี่ยที่สูงที่สุดของโลก ในส่วนของวิธีเดินทาง นักท่องเที่ยวชาวไทย 50% เลือกการเดินทางด้วยเครื่องบิน และ 41% เลือกรถยนต์ส่วนตัว ซึ่งมากกว่าค่าเฉลี่ยของนักท่องเที่ยวทั่วโลกเกือบสองเท่า (28%)

ส่วนในระดับนานาชาติ นักท่องเที่ยวทั่วโลกมากกว่า 1 ใน 4 รู้สึกสะดวกใจที่จะเดินทางในระยะเวลา 2 ชั่วโมงหรือน้อยกว่า ตัวเลขนี้รวมถึงนักท่องเที่ยวชาวอเมริกา 14% และไต้หวัน 15% โดยนักท่องเที่ยวจากสองชาตินี้ยังอยู่ในอันดับ 1 และ 3 ของกลุ่มนักท่องเที่ยวที่พอใจจะเดินทางไม่เกิน 5-8 ชั่วโมง (อเมริกา 25%, ซาอุดีอาระเบีย 22% และไต้หวัน 19%) เนื่องจากพื้นที่อันกว้างใหญ่ของออสเตรเลียจึงไม่น่าแปลกใจที่นักท่องเที่ยวออสเตรเลียมีแน้วโน้มมากที่สุดที่จะเดินทางมากกว่า 8 ชั่วโมง  ส่วนวิธีการเดินทางนั้น นักท่องเที่ยวทั่วโลก 28% เลือกที่จะเดินทางด้วยรถยนต์ส่วนตัว และ 57% เลือกที่จะเดินทางด้วยเครื่องบิน

การท่องเที่ยวในประเทศ

แม้อยู่ในช่วงล็อกดาวน์หรือเพราะสถานการณ์ล็อกดาวน์ ‘ความสงบและผ่อนคลาย’ ‘อาหารและเครื่องดื่ม’ และ ‘สถานที่ท่องเที่ยวชื่อดัง’ คือสิ่งที่นักท่องเที่ยวมองหามากที่สุดเมื่อออกเดินทาง ซึ่งอาจเป็นสาเหตที่นักท่องเที่ยว 37% สนใจไปเที่ยวทะเล และ 30% สนใจไปเที่ยวป่าเขา และ 16% สนใจไปเที่ยวเมืองใหญ่ สำหรับประเทศไทย ชายหาดเป็นจุดหมายปลายทางยอดนิยมอันดับหนึ่ง (38%) ตามด้วยการท่องเที่ยวธรรมชาติ (36%)

นักท่องเที่ยวชาวเกาหลีใต้ (34%) ไทย และไต้หวัน (30%) เป็นนักท่องเที่ยวที่ต้องการไปท่องเที่ยวแบบสงบและผ่อนคลายมากที่สุด ขณะที่นักท่องเที่ยวไม่ถึง 1 ใน 10 อยากไปเที่ยวเพื่อช้อปปิ้ง ตรงข้ามกับ 1 ใน 5 ของนักท่องเที่ยวชาวซาอุดีอาระเบีย ที่ยังคงอยากพักผ่อนหย่อนใจด้วยการช้อปปิ้งระหว่างไปเที่ยว

นายเออร์รอล คุก, รองประธานฝ่าย Partner Services ของอโกด้า กล่าวว่า “ถึงแม้ผู้คนทั่วโลกจะต้องหยุดเดินทางท่องเที่ยวมาเป็นระยะเวลาหลายเดือน แต่ความกระหายในการเดินทางนั้นไม่ได้ลดลง ที่จริงแล้วมันกลับเพิ่มมากขึ้น ขณะนี้การเดินทางในประเทศเป็นทางเลือกในการท่องเที่ยวอันดับต้น ๆ ของผู้คนในหลายภูมิภาค ซึ่งส่วนมากต้องการออกสำรวจประเทศของตนเอง พักอาศัยในชุมชนท้องถิ่น โดยใช้เวลาเดินทางน้อยกว่า 4 ชั่วโมง”

 “เมืองต่าง ๆ จะต้องหาทางดึงดูดนักท่องเที่ยวในประเทศให้มากขึ้น เพื่อช่วยเติมเต็มช่องว่างของนักท่องเที่ยวต่างชาติที่หายไป ในทางตรงกันข้าม จุดหมายปลายทางที่โด่งดังในระดับภูมิภาคที่ใกล้ชายหาด ธรรมชาติ หรือพื้นที่ชนบท ก็มีโอกาสได้รับประโยชน์จากเทรนด์การท่องเที่ยวนี้ อีกทั้งนักท่องเที่ยวก็มีโอกาสได้ช่วยสนับสนุนชุมชนท้องถิ่นที่ได้รับผลกระทบด้วย”

“แคมเปญ GoLocal ของอโกด้า เปิดโอกาสให้นักท่องเที่ยวที่มีความกระตือรือร้นอยากออกเดินทาง ได้จองที่พักในราคาพิเศษกว่าช่วงเวลาปกติ ไม่ว่าจะไปนอนอาบแดดริมทะเล สำรวจเส้นทางเดินป่า หรือจิบกาแฟในคาเฟ่ อโกด้าก็พร้อมช่วยให้ทุกคนเดินทางไปได้ทุกที่” นายเออร์รอล กล่าวเสริม

แนวโน้มการเลือกที่พัก..

โรงแรมสี่ดาวและโรงแรมห้าดาวเป็นที่พักอันดับ 1 ในใจนักท่องเที่ยวเมื่อจองที่พัก ตามมาด้วยรีสอร์ท ส่วนสิ่งอำนวยความสะดวกที่นักท่องเที่ยวต้องการมากที่สุดในขณะนี้คือ ระบบความบันเทิงภายในที่พัก ห้องครัวส่วนตัว และสระว่ายน้ำ ซึ่งสะท้อนให้เห็นถึงความต้องการในการเว้นระยะ ห่างทางสังคม

การสำรวจ Agoda GoLocal เป็นส่วนหนึ่งของแคมเปญ GoLocal ที่อโกด้าจัดทำขึ้นเพื่อสนับสนุนการเดินทางท่องเที่ยวในประเทศของอย่างปลอดภัย พร้อมมอบส่วนลดพิเศษให้กับนักเดินทางทั่วโลกสูงสุดถึง 25% สำหรับการจองที่พักในประเทศของตนเอง

ยุคนี้เที่ยวไทยก็ถือเป็นโอกาสที่ดีของคนไทย ที่จะได้ไปเที่ยวสบายๆไม่ต้องแก่งแย่งกับนักท่องเที่ยวจากต่างประเทศโดยเฉพาะจีน ที่พักก็ราคาถูกลงมาก ที่สำคัญคือไทยเที่ยวไทยเงินๆไม่รั่วไหลช่วยสนับสนุนเศรษฐกิจไทยด้วยกันเอง

 

เรื่อง-อนุสรา ทองอุไร-anusra137@gmail.com/